Câu hỏi

Bố của em (68 tuổi, cao 1,75m, nặng 65kg) phát hiện bị ung thư tuyến giáp khoảng 5 năm trước và đã tiến hành điều trị bằng I-131 tại bệnh viện 108. Khoảng gần 2 năm trước bố em đi khám phát hiện thêm nốt mờ ở phổi và vẫn tiếp tục điều trị bằng I-131 thấy nốt mờ có giảm nhưng không hết. Khoảng 2 tuần trước bố em xuất hiện triệu chứng yếu nửa người trái, 1 tuần trước xuất hiện triệu chứng đau nhức khắp người, đặc biệt rất đau đớn về đêm, phải tiêm morphin và uống thuốc ngủ mới đỡ. Chụp CT não phát hiện khối choán chỗ khoảng 5cm ở não, chụp MRI phổi phát hiện khối u và nốt mờ phổi, nội soi phế quản không phát hiện khối u ác tính, sinh thiết phế quản thì phát hiện khối u, được chẩn đoán là u tuyến giáp di căn phổi, theo dõi di căn não, xương. Bố em hiện rất yếu nửa người trái nên không đi lại bình thường được, người tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Bác sĩ cho em hỏi: (i) hiện có phương pháp can thiệp nào giúp bố em cắt hẳn cơn đau không; (ii) có thể xác định u phổi này là nguyên phát hay di căn từ u tuyến giáp và phương pháp điều trị; (iii) cần thực hiện thêm xét nghiệm nào để khẳng định bố em bị di căn não và xương ? di căn từ bộ phận nào (phổi hay tuyến giáp) ? Phương pháp điều trị ? ; (V) Ngoài các xét nghiệm trên, bố em có cần thực hiện thêm xét nghiệm nào nữa để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất ?; (Vi) bố em nên ưu tiên điều trị khối u di căn nào trước? Cám ơn bác sĩ!

Bác sĩ tư vấn

Doctor Avatar

BS. Đoàn Thu Hương

1. Giảm đau có phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Nếu di căn xương cần dùng thuốc chống tiêu xương để giảm đau, ngoài morphin còn kết hợp thuốc an thần, xoa dịu tâm lý. Điều này thực hiện tại bệnh viện chăm sóc giảm nhẹ tốt hơn ở nhà. 2. chấn đoán u phổi nguyên phát hay thứ phát dựa vào mô bệnh học kết quả sinh thiết u phổi. Bạn cung cấp thông tin sinh thiết trả lời u phổi là từ tuyến giáp. 3. Chẩn đoán di căn xương có hay không dựa vào xạ hình xương, và hoặc PET CT. Nguyên nhân u não và di căn xương (nếu có) thì theo logic dựa vào bệnh cảnh K giáp có di căn phổi thì tiên lượng các vị trí di căn còn lại cũng từ tuyến giáp. Sở dĩ cần theo logic vì não và xương khó sinh thiết, vị trí khác không phát hiện u thì nguyên nhân tuyến giáp là trên 90%. 4. Phác đồ điều trị cần trực tiếp thăm khám, xem kĩ càng hồ sơ để quyết định. Thông tin chị cung cấp rất chi tiết và khoa học nhưng chưa đủ để đưa phác đồ. Mong chị hỏi kĩ bác sĩ điều trị trực tiếp cho bố chị.

Nguồn: medon

Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi vấn đề về sức khoẻ cần tới bệnh viện để được chẩn đoán và tuân theo hướng dẫn trực tiếp từ Bác sĩ.

Tham khảo thêm

Câu hỏi 18:06 10/10/2021
Em muốn hỏi chút là xét nghiệm máu cơ bản thì xét nghiệm lúc chiều có đc ko ạ? Với cả sao bao lâu thì có kqua ạ?
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 11:19 08/10/2021
Nhập câu hỏi của bạn...tôi muốn đặt lịch test nhanh covid tại nhà tại phố Vương Thừa Vũ thì giá bao nhiêu/1 người; bao nhiêu lâu thì có kết quả? Có dịch vụ trả kết quả tại nhà không ạ.
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 00:34 29/09/2021
chào bác sĩ , ngón tay e bị rách 3 cm và đi khâu 3 mũi ,nhưng sau khi cắt chỉ được gần 2 tuần , vết thương cơn bản đã lành và hết đau nhưng e ấn vào đó thì bị nhói ạ , vậy e hỏi như vậy là bị sao ạ bác sĩ , mong bác sĩ trả lời giúp e ạ, e xin cảm ơn
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 00:48 19/09/2021
Hi bác sĩ. tôi muốn lấy mã pid xem lịch sử khám chữa bệnh thì làm thế nào? bác sĩ hướng dẫn giúp nhé. cảm ơn!
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 07:03 09/09/2021
Tôi muốn xét nghiệm pcr tại nhà có được không ? Hiện tại công việc của tôi yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 08:54 24/08/2021
Em chào ad, em đang có nhu cầu đặt lịch xét nghiệm sàng lọc covid bằng pp pcr thì trong bao lâu em sẽ có kết quả ạ
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 00:34 16/08/2021
Nhập câu hỏi của bạn...tôi có bhyt tại bv vn cuba, tôi muốn khám yt rại bv melatec thì có được hưởng đầy đủ quyền lợi bhyt chi trả như khi khám đúng tuyến tại bv vn cu ba k?
Bác Sĩ Tư Vấn
Dịch Vụ