Câu hỏi

Kính gửi bác sĩ, Bé nhà em được 13 tháng, cháu rất hay mút ngón tay, cháu mút 2 ngón: ngón trỏ và ngón giữa đặc biệt mút nhiều khi ngủ. Em định đeo bao tay cho cháu đỡ mút nhưng cháu giật ra và k hợp tác. Hiện tại do mút 2 ngón nhiều nên e thấy ngón giữa của bé có xu hướng lệch sát vào ngón trỏ nên e rất lo lắng. Bác sĩ cho e hỏi có loại dung dịch/ thuốc nào an toàn có vị đắng có thể bôi vào tay bé giúp bé hết mút/ hoặc có giải pháp nào khác không ạ. E cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ tư vấn

Doctor Avatar

BS. Phan Văn Nhã

Động tác mút tay, các đồ vật là động tác chúng ta hay thấy ở trẻ nhỏ, khi trẻ đang tìm hiểu mọi thứ xung quanh "bằng miệng". Tuy nhiên, nếu hành vi đó trở nên quá thường xuyên, với tần suất bất thường, ảnh hưởng đến các vấn đề của trẻ, thì đôi khi đó lại là các hành vi bệnh lý như các động tác định hình, dập khuôn ở các bạn nhỏ mắc bệnh tự kỉ, rối loạn hành vi. Vậy nên, bạn cần đánh giá thêm các vấn đề khác xung quanh động tác đó của trẻ như sự phát triển tinh thần vận động, sự tương tác của trẻ với những người xung quanh, các rối loạn khác kèm theo... Việc bạn sử dụng các chất đắng, cay để phá vỡ hành vi đó của trẻ có thể thực hiện được đồng thời với việc đánh giá các vấn đề trên. Nếu bạn thấy con có các bất thường khác cần đưa trẻ tới khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khoẻ.

Nguồn: medon

Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi vấn đề về sức khoẻ cần tới bệnh viện để được chẩn đoán và tuân theo hướng dẫn trực tiếp từ Bác sĩ.

Tham khảo thêm

Câu hỏi 02:38 01/12/2021
Xin chào, theo tư vấn của bác sĩ tôi muốn đặt lịch lấy máu xét nghiệm cho con gái vào sáng thứ 5 tuần sau ngày 9/12. Làm ơn xem tư vấn video đính kèm. Xin cảm ơn
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 13:12 30/11/2021
chào bs! con em có làm xn gót chân sau sinh và có kết quả bị bệnh rối loạn chuyển hóa chất béo (như ảnh mẫu xn gửi kèm) mong bs xem và tư vấn hướng điều trị giúp em ạ. em xin cảm ơn!
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 08:32 29/11/2021
Em chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi con em đã 2 tháng 10 ngày, khi sinh ra bị tụ máu ở chân, vết nay càng ngày càng đỏ nhưng ko lan rộng, vậy có nguy hiểm ko và em cần làm gì ạ? Em cảm ơn bác sĩ
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 13:43 27/11/2021
Tình trạng bé thức không bú mẹ. Chỉ ăn khi bé đi ngủ. Bé đi ngủ muộn, tầm từ 10 đêm là bé hay quấy khóc, khóc to và lâu(khoảng hơn tiếng ) đồng hồ. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng vậy của trẻ ạ.
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 14:10 16/11/2021
Em muốn tầm soát ung thư cho bé vào ngày mai thì cần làm gi?
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 13:26 16/11/2021
Bé nhà em 5 tháng 22 ngày, 2 ngày nay sốt k dưts tầm khoảng 37,4-38,5 độ. Ăn bú kém. Quấy khóc. Bé bú mẹ hoàn toàn. Hôm qua có đi tướt 1 lần dạng hoa cà hoa cải và nay thì đi 2 lần sáng tối. Phân có nhầy và em để ý con đi ị phải rặn và khó chịu nên khóc. Bé k có hiện tượng ho hay mũi gì cả. Vậy cho em hỏi có phải bị nhiễm khuẩn đường ruột hay có vấm đề về tiêu hoá gì ko ạ? Em có chụp ảnh phân lại
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 17:30 13/11/2021
Bs cho e hỏi bé 15m khám dd và chuẩn đoán nguy cơ sdd. bsi kê đơn bs vitamin tổng hợp, men và kẽm trong vòng 1 tháng. Sau 1m thì e có nên tiếp tục bs vitamin tổng hợp, men, và kẽm k ạ? Ngoài ra, vi chất sắt ở ngưỡng thấp thì e có nên bs sắt dự phòng k ạ?
Bác Sĩ Tư Vấn
Nhi Khoa