Câu hỏi

nếu bé bị phenintoke niệu thì bao nhieu tháng sẽ phát hiện .và có triệu chứng như thê nào vậy thưa bác sĩ

Bác sĩ tư vấn

Doctor Avatar

BS. Trần Tiến Tùng

Những bất thường về thể chất của người bị bệnh Phenylketone niệu có thể xảy ra ngay sau sinh với các triệu chứng như da, mống mắt và tóc nhạt màu do chuyển hóa melanin suy yếu. Tăng bài tiết Phe qua đường nước tiểu nhằm giảm nồng độ Phe trong máu, khiến nước tiểu của bệnh nhân có mùi mốc, có thể gây chàm bội nhiễm. Đến tháng thứ 3 trẻ mắc bệnh mà không được can thiệp thì sẽ xuất hiện những biến chứng phát triển trí tuệ và thần kinh như đầu nhỏ, dễ bị kích động, máy ghi điện não đồ thấy ảnh dị thường, dị tật di chuyển,… Trẻ lớn lên với bệnh PKU không thể tự chăm lo cho cuộc sống của mình, mà cần sự hỗ trợ lớn từ gia đình và các tổ chức thiện nguyện. Tuổi thọ của người mắc bệnh mà không điều trị là dưới 30 tuổi. Có thể thấy, biến chứng của bệnh với trẻ và sự phát triển của trẻ là vô cùng nặng nề. Sàng lọc và phát hiện sớm bệnh sớm được ưu tiên, tại Việt Nam chưa có yêu cầu bắt buộc nhưng cha mẹ có thể tự kiểm tra sàng lọc cho bé. Bệnh Phenylketone niệu nếu được phát hiện và điều trị sớm ngay khi trẻ sinh ra thì sẽ không gây biến chứng nguy hiểm tới trẻ. Tuy nhiên nếu để tình trạng này kéo dài, quá trình hấp thụ protein tự nhiên, Phe tích tụ trong máu tăng cao, trẻ sẽ mắc những biến chứng ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ, thần kinh và thể chất. Chúc bạn và gia đình sức khỏe !

Nguồn: medon

Các thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi vấn đề về sức khoẻ cần tới bệnh viện để được chẩn đoán và tuân theo hướng dẫn trực tiếp từ Bác sĩ.

Tham khảo thêm

Câu hỏi 19:24 20/11/2021
nếu bé mất bệnh gen phenintoke niệu thì bao nhiêu tháng sẽ phát bệnh, và có triệu chứng như thế nào vậy bác sĩ
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 16:01 19/11/2021
Em vừa hết kinh nguyệt 1 ngày sau đó có quan hệ tình dục không biện pháp phòng tránh và xuất tinh trong sau đó khoảng 4 5 em có dùng 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120h, và chưa đến kì tiếp theo, thế em có bị mang thai ngoài ý muốn không ạ,
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 15:01 19/11/2021
cho e hỏi là bị viêm dạ dày hp còn bị thêm viêm tai ngoài có phải liên quan đến suy giảm hệ miễn dịch k ạ
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 03:01 19/11/2021
e bị tức ngực , với nôn ói hoài , bác kiẻm tra tình trạng này xem giúp
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 02:56 19/11/2021
mình bị tức ngực cũng lâu ròi bác sĩ ơi , với nôn ói ra hoài , bác sĩ ơi cho mình hỏi vậy triệu chứng gì ak
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 10:13 17/11/2021
Cho em hỏi em 17 tuổi dùng thường xuyên vitamin e được không ạ em nghe nói một năm chỉ được uống 3 tháng rồi ngưng đúng không ạ?
Bác Sĩ Tư Vấn
Câu hỏi 06:02 17/11/2021
chiều này mình muốn tập trung làm xét nghiệm pcr ở số 3 khuất duy tiến được không ? mình đi theo nhóm khoảng 8 người
Bác Sĩ Tư Vấn
Nội Khoa